Thi lớp 10: Đề thi khá khó, dự báo điểm thi giảm nhẹ

05/05/2024 01:12

PNO - Hơn 93.000 thí sinh đã kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tạiTPHCM. Đa số ý kiến đánh giá đề thi năm nay khá hay, nhưng khó hơn so với năm 2020, do đó dự báo điểm thi có thể giảm nhẹ.

Môn văn: học sinh thuộc bài dễ đạt 7-8 điểm

Cô giáo Trần Thị Phúc Minh - dạy môn ngữ văn Trường THPT Trần Quang Khải (Q.11) - nhận xét: Đề thi ngữ văn tuyển sinh lớp 10 năm nay rất hay, có tính thực tiễn. Đề tuy “dễ thở” nhưng đòi hỏi học sinh phải có tư duy sáng tạo để đạt điểm cao.

Theo đó, đề thi này sẽ phân loại được học sinh khá giỏi với trung bình. Ở phần đọc hiểu văn bản, trả lời các câu hỏi liên quan tới vấn đề “thời gian” không quá khó. Phần làm văn được lựa chọn một trong hai đề, đa phần các em sẽ chọn đề 1 cảm nhận đoạn thơ “Sang thu” vì quen thuộc, dễ làm hơn. Đề 2 bàn về thời gian, tuổi trẻ, thiên về lý luận, học sinh khá giỏi môn văn nếu thích sáng tạo sẽ chọn đề này. Nhìn chung, nếu học sinh học thuộc bài, dễ dàng kiếm từ 7-8 điểm.

thi-lop-10-de-thi-kha-kho-_811655049191.
Thí sinh thi lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) - Ảnh: Tam Nguyên
avw.php?zoneid=32&cb=INSERT_RANDOM_NUMBE

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Văn Cải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (H.Củ Chi) - nhận xét: Đề văn năm nay hấp dẫn cả nội dung lẫn hình thức. Câu 1 với phần kiến thức đọc hiểu cho hai văn bản song song và kèm theo bốn câu hỏi kiểm tra kiến thức dưới dạng thực hành rất quen thuộc, thí sinh có thể dễ dàng trả lời. Câu 3 viết bài văn nghị luận 500 chữ, các em học sinh được rèn kỹ năng trong quá trình học tập nên sẽ không khó vượt qua, nhưng để đạt trọn 3 điểm thì đòi hỏi ngoài viết đúng, phải viết hay, lập luận chặt chẽ, thuyết phục.

Cả hai đề của câu này đều hay, không chỉ đơn thuần cảm nhận đoạn thơ, văn xuôi cho sẵn mà còn yêu cầu thí sinh phải biết tư duy, liên tưởng đến tác phẩm khác có cùng chủ đề, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức và có khả năng khái quát, mở rộng vấn đề. Với dạng đề này vừa phát huy được năng lực sáng tạo của học sinh và tránh học tủ, học vẹt, học văn mẫu.

Tỏ ra thích thú với đề văn này, em Trần Nguyễn Thành Phong - học sinh lớp Chín Trường THCS Tân Sơn (Q.Gò Vấp), thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - nhận xét: “Đề có rất nhiều nội dung triết lý nhân sinh. Phần đọc hiểu gửi gắm thông điệp về sự trân trọng quá khứ, thời gian, hiện tại để hướng đến tương lai. Nếu đọc kỹ đề đọc hiểu thì sẽ có những ý tương trợ cho bài nghị luận xã hội, từ đề đọc hiểu và nghị luận thì ta rút ra được bài học về sự trưởng thành”.

Dự đoán bình quân điểm môn toán vào khoảng 6-6,5 điểm

Thầy Trần Thanh Quang - giáo viên toán Trường THCS Phan Văn Trị (Q.Gò Vấp) - đánh giá đề toán năm nay rất hay, bám sát sự kiện thực tế vừa diễn ra là Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games 31) tổ chức tại Việt Nam (câu 7). Có những câu cơ bản và những câu phân hóa.

Bốn câu đầu nội dung cơ bản, các em có thể dễ dàng hoàn thành, chỉ lưu ý có thể bị mất điểm ở câu số 3b nếu không đọc kỹ đề. Câu số 7 là dạng câu hỏi mới lạ và sẽ là câu hỏi thí sinh bị mất điểm nhiều nhất. Đặc biệt là câu 7b về bóng đá tương đối khó, nhất là với bạn nữ vì các bạn nữ ít xem bóng đá hơn bạn nam.

Câu 7 rất hay là bám sát chương trình đổi mới giáo dục năm lớp 10, ở câu này học sinh có thể sử dụng cách giải mới của lớp 10 hoặc có thể sử dụng cách suy luận bình thường đều giải được. Toàn bộ đề thi phân hóa mạnh ở câu 7 và 8C. Thầy Quang dự đoán bình quân điểm môn toán sẽ rơi vào khoảng 6-6,5 điểm. Các em học sinh giỏi sẽ dễ dàng đạt điểm 8, 9 nhưng điểm 10 sẽ rất hiếm.

Ở môn Anh văn, cô Trịnh Thanh Quyên - giáo viên tiếng Anh Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) - đánh giá: Đề thi năm nay dễ dàng cho các em lấy điểm 5, 2 điểm tiếp theo đòi hỏi phải biết vận dụng, 3 điểm còn lại phải nắm rất vững, khả năng vận dụng cao. Các em giỏi có thể đạt điểm 8, nhưng rất khó đạt điểm tuyệt đối. Dự đoán điểm tiếng Anh năm nay trung bình 5-6 điểm.

Quan sát đề thi tuyển sinh lớp 10 nhiều năm nay - tiến sĩ Phạm Hồng Danh, giáo viên toán Trường THPT Vĩnh Viễn (Q.Tân Phú) - cho rằng: Đánh giá chung, đề thi năm nay so với năm 2020 (năm 2021 chỉ xét tuyển vào lớp 10) ở cả ba môn văn, toán, tiếng Anh đều khó hơn một chút. Do đó, điểm thi của thí sinh có thể thấp hơn 0,5 điểm ở mỗi môn, cả ba môn là 1,5 điểm. Nếu tỷ lệ chọi ở các trường so với năm 2020 không thay đổi, dự báo điểm chuẩn sẽ giảm 1,5. 

TPHCM: Dự kiến công bố kết quả thi lớp 10 vào ngày 24/6

Sở Giáo dục và Đào tạoTPHCM thông tin, trong số gần 94.000 em đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10, có 704 em không đến dự thi, trong đó có một số trường hợp bị sốt xuất huyết, tai nạn. 150 điểm thi trên toàn thành phố đều tổ chức nghiêm, đúng quy định. Đặc biệt, các khâu liên quan đến bố trí nhân sự đều được bốc thăm (chọn giám thị coi thi, giám thị hành lang, cán bộ đánh số báo danh...) nhằm đảm bảo công bằng và hạn chế tối đa tiêu cực. 

Đặc biệt, trong quy chế tuyển sinh lớp 10 không bắt buộc thực hiện gửi vật dụng cá nhân của thí sinh cách nơi thi 25m, nhưng các điểm thi đều thực hiện nghiêm ngặt quy định này như với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi có bốn thí sinh vi phạm quy chế thi (ba thí sinh giở tài liệu môn văn, một thí sinh mang điện thoại vào giờ thi môn toán). Có một thí sinh F0 và bảy thí sinh bị tai nạn không tự viết được đều đã bố trí thi riêng theo quy định.

Từ hôm nay 13/6, sở triển khai công tác chấm thi, dự kiến công bố kết quả vào ngày 24/6.


 Phương Thanh