Nam sinh ở TPHCM không SAT, không IELTS cao vẫn giành học bổng 6 tỷ tại Mỹ

05/05/2024 01:04

Không sở hữu thành tích học tập "khủng" nhưng nam sinh TPHCM vẫn giành tấm vé vào ngôi trường đào tạo Khoa học hàng đầu nước Mỹ khiến thầy cô, bạn bè ngỡ ngàng.

Vừa qua, Trương Khánh Đường, 18 tuổi, sinh sống tại TPHCM đã trúng tuyển vào Đại học Bucknell (Bucknell University) với suất học bổng lên đến 6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nam sinh còn đỗ hàng loạt các ngôi trường tại Mỹ khác như: Temple University, SUNY - Buffalo, Minnesota Twin Cities, Colorado - Boulder. 

Hiện Khánh Đường đang là học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa. Sau khi kết thúc chương trình THPT, em sẽ sang nước ngoài học tập, viết tiếp ước mơ của bản thân.

thiet-ke-chua-co-ten-9-16548593299672035

Nam sinh Trương Khánh Đường.

VỠ OÀ TRONG HẠNH PHÚC KHI NHẬN THÔNG TIN TRÚNG TUYỂN

Khánh Đường có điểm SAT là 1460/1600, IELTS là 7.0. Nam sinh tự nhân điểm số của mình không cao so với nhiều bạn khác nhưng vẫn trúng tuyển nhờ có bài luận ấn tượng, thể hiện quan điểm sâu sắc của bản thân.

Từ nhỏ Khánh Đường đã ấp ủ ước mơ ra nước ngoài học tập nhưng chưa tự tin chinh phục. Nam sinh thấy học phí quá đắt, chương trình giáo dục siêu khó nên cảm thấy bản thân "khó với". Tuy nhiên, em luôn được bố mẹ ở bên động viên, đồng hành trong suốt quá trình học tập.

Khi bước vào cấp 3, Khánh Đường tìm hiểu và quyết định "apply" (ứng tuyển) hàng loạt các ngôi trường tại Mỹ vì nước này thường trao học bổng cho sinh viên quốc tế nhiều hơn các nước khác.

Bucknell University là trường đại học tư nhân nổi tiếng. Trường xếp hạng thứ 2 trong danh sách những trường tốt nhất bang Pennsylvania, xếp thứ 25 trên toàn nước Mỹ. Trường có thế mạnh về ngành Khoa học máy tính. Khánh Đường không nghĩ bản thân sẽ đỗ Bucknell University nên khi nhận được thông báo trúng tuyển, em đã rất bất ngờ.

z3480343431620498e34305153decc8aabf60485

Mẹ là người luôn lắng nghe Khánh Đường chia sẻ mọi dự định, ước mơ tương lai.

Trương Khánh Đường chia sẻ: "Học phí trường khá đắt, chương trình học lại khó nên thú thật, em không mong đợi sẽ đỗ. Sau hơn 1 tháng nộp hồ sơ, em nhận được kết quả. Cảm xúc lúc ấy vỡ oà trong hạnh phúc. May mắn hơn nữa là em đạt học bổng lên đến 6 tỷ đồng". 

Nam sinh Hà Nội quyết định theo đuổi chuyên ngành Khoa học môi trường. Em cho biết đây là một chuyên ngành mới và Bucknell University nằm trong số ít những trường cấp bằng cử nhân.

Hồ sơ du học mà Khánh Đường chuẩn bị gồm: Bảng thành tích học thuật, hoạt động ngoại khoá, bài viết luận. Khánh Đường không đạt thành tích cao nhưng có bài viết luận và các hoạt động ngoại khoá ấn tượng. Em là Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) 1 ECO. CLB gồm nhiều hoạt động thiết thực gắn liền với môi trường như: Làm hộp bút tái chế, làm chậu cây tái chế, chế tạo bình lọc nước,… CLB cũng tổ chức nhiều dự án, chương trình nhằm lan toả kiến thức hữu ích đến mọi người.

"Trước đây, em là người trầm tính, ít trò chuyện. Nhưng sau khi trở thành Chủ tịch CLB, em nhận thấy bản thân đã thay đổi theo hướng tích cực. Em cải thiện được khả năng giao tiếp, trở nên hoà đồng hơn. Đặc biệt, em học phát huy được khả năng lãnh đạo của bản thân bằng các công việc hàng ngày như: Lên kế hoạch, triển khai đầu việc, giao việc cho mọi người,…", nam sinh cho biết.

dscf0349-1654860383529884745801.jpg

Nam sinh đang làm hộp bút từ vỏ chai nhựa.

BÀI LUẬN CỰC CHẤT VỀ MÔI TRƯỜNG SỐNG GIÚP NAM SINH GIÀNH TẤM VÉ LỚN

Bài luận đầu tiên, Khánh Đường viết về lý do chọn chuyên ngành Khoa học môi trường tại Bucknell University. Hồi lên lớp 7, gia đình em chuyển đến sinh sống tại gần kênh Nhiêu Lộc. Cứ mỗi buổi chiều, bố lại rủ em đi bộ hóng mát gần nhà. Nhưng Khánh Đường không cảm thấy thích thú. Em khó chịu vì con kênh bị ô nhiễm, rác thải vứt tràn lan, bốc mùi hôi.

Khánh Đường chia sẻ: "Em nghĩ đi sâu vào Khoa học môi trường sẽ giúp em hiểu nhiều hơn về sự sống xung quanh. Em thấy ở Việt Nam có nhiều phong trào dọn vệ sinh môi trường nhưng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó rác thải lại ngập tràn khắp nơi. Tình trạng này chưa giải quyết dứt điểm là do ý thức mọi người.

Vì vậy, em muốn nghiên cứu về môi trường để trong tương lai có những giải pháp hiệu quả hơn và giúp mọi người nâng cao trách nhiệm và ý thức. Mẹ em là người hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này. Mẹ cũng nhận thấy thế giới luôn tồn tại vấn đề, luôn không hoàn thiện. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nỗ lực để có thể thay đổi một phần nào đó".

z3480331223993b1313275a77a82591863bf9876

Nam sinh mong muốn sau khi học xong sẽ tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường.

Bài luận thứ hai, nam sinh viết về những trải nghiệm và trách nhiệm của bản thân. "Em viết về hành trình đi tìm chính mình. Sau khi tìm ra, em hiểu có những nơi và những mối quan hệ giúp mình trưởng thành, phát triển mà không bị bó hẹp trong một phạm vi. Cuối cùng em đã thay đổi tích cực, trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn", Khánh Đường cho biết.

Khánh Đường từng rơi vào áp lực, mệt mỏi khi mới lên cấp 2. Em cảm thấy bản thân khác biệt so với các bạn. Đến từ một trường tiểu học rất nhỏ ở địa phương nên khi bước chân vào ngôi trường chuyên, nam sinh cảm thấy lẻ loi, khó hoà nhập. Nhưng sau đó, em may mắn được các bạn động viên. Cuối cùng, Khánh Đường nhận ra khác biệt không phải là điều quá tệ. Khác biệt làm nên màu sắc cá nhân. Giờ em không coi đó là điểm yếu mà biến đó là một điều đặc biệt để phát triển bản thân.

"Em có lời khuyên đưa ra cho các bạn học sinh đang làm hồ sơ đi du học là nên dành nhiều thời gian nghiên cứu viết luận. Bài luận đóng vai trò quan trọng, quyết định bạn có trúng tuyển hay không. Các bạn cần có ý tưởng sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo tính trung thực, đúng với hoàn cảnh bản thân. Bạn nên lật đi lật lại vấn đề giúp bài viết thêm sâu sắc. Trong 6 tháng, em đã viết rất nhiều bài luận rồi chọn một bài ưng ý nhất dưới sự tư vấn của thầy cô tại Trung tâm American Study", Khánh Đường nhấn mạnh.

(Theo: http://phunuvietnam.vn/nam-sinh-o-tphcm-khong-sat-khong-ielts-cao-van-gianh-hoc-bong-6-ty-tai-my-222022126212323295.htm)