Ăn quá nhiều 4 loại thực phẩm này sẽ khiến xương “dễ gãy”, có uống thêm sữa cũng vô ích

05/05/2024 01:14

Ngoài những yếu tố này, còn do thói quen ăn uống thiếu khoa học, thường xuyên ăn những thức ăn dễ khiến xương giòn, nên dù có uống thêm sữa bổ sung cũng không thể bù đắp được lượng canxi đã mất, và xác suất bị loãng xương sẽ ngày càng lớn.

canxi-1-ngoisaovn-w1280-h900.jpg

Dưa muối làm tăng quá trình mất canxi: Người dân ta ăn mặn không chỉ trong việc dùng muối hàng ngày mà còn là món ăn ưa thích của họ, trong đó, dưa muối rất phổ biến, một số người thích tự làm dưa muối.

Chính vì nạp natri liên tục nên hàng ngày thận phải đối mặt với áp lực lớn, nhu cầu canxi tăng cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ xương một khi cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu. Thức ăn có nhiều như bột ngọt, bột nêm, xì dầu , dấm, cá muối, lạp xưởng,… hãy ăn ít nếu có thể.

canxi-2-ngoisaovn-w1080-h608.jpg

Đồ uống có ga làm tăng tốc độ mất canxi: Mùa hè nhiều người thích uống nước có ga, uống như uống thay nước, nhưng bạn có biết rằng đồ uống có ga sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể và trở thành đồng phạm của việc thiếu hụt canxi.

Theo phân tích các thành phần trong đồ uống có ga, một lượng lớn phốt pho trong nước giải khát có ga sẽ dẫn đến việc mất cân bằng canxi và natri trong cơ thể, khi lượng phốt pho hấp thụ vượt xa canxi thì cơ thể sẽ tiêu thụ nhiều canxi hơn để đào thải ra nhiều phốt pho, làm như vậy tình trạng thiếu canxi sẽ ngày càng trầm trọng hơn gây ra bệnh loãng xương.

canxi-3-ngoisaovn-w1280-h898.jpg

Món tráng miệng ngọt đẩy nhanh quá trình mất canxi: Nhiều người thích ăn món tráng miệng, dù là bạn gái, phụ nữ hay các bạn nam, món tráng miệng có thể làm say lòng mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng sự tham gia của đường là không thể thiếu trong loại thực phẩm này.

Sau khi bị ép hấp thụ, đường sẽ trải qua phản ứng đường hóa, không chỉ gây lão hóa da như tích tụ sắc tố, nhăn da, khô da mà còn làm tiêu hao thêm thành phần canxi, đồng thời làm tăng nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra, mọi người cần chú ý kể cả những thực phẩm không đường, vì nước có hàm lượng carbohydrate cao cũng sẽ gây bất lợi cho quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

canxi-4-ngoisaovn-w1200-h800.jpg

Thịt mỡ làm tăng tốc độ mất canxi: Dù ăn quá nhiều chất béo, dù có chứa một ít chất đạm thì cũng sẽ đẩy nhanh quá trình phân giải canxi trong xương do hấp thụ quá nhiều chất béo và chất đạm, đối với người trung niên và người già sẽ dễ mắc bệnh hơn. Để kiểm soát thức ăn, hàng ngày chỉ ăn trong vòng 200g.

canxi-5-ngoisaovn-w1080-h720.jpg

T. Tâm (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/an-qua-nhieu-4-loai-thuc-pham-nay-se-khien-xuong-de-gay-co-uong-them-sua-cung-vo-ich-365189.htm)