Shopee đẩy mạnh hỗ trợ nhà bán hàng địa phương tại Việt Nam

26/04/2024 02:00

Ra mắt hàng loạt chương trình hỗ trợ nhà bán hàng địa phương, sàn TMĐT Shopee đang nỗ lực thúc đẩy số hóa và phát triển nền kinh tế bản địa, góp phần khích lệ thói quen tiêu dùng mới.

Hướng đi tất yếu

Theo báo cáo toàn cảnh thị trường bán lẻ trực tuyến và dự báo của công ty Metric, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á về mua sắm trực tuyến. Đáng chú ý, thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam đang có sự phát triển tốt trên diện rộng, không chỉ tập trung ở những đô thị lớn. Trong quý 1/2024, tổng doanh thu và sản lượng bán của các địa phương đều tăng trưởng trên 50%. Thực tế này cho thấy những kế hoạch đã đặt ra cho lộ trình phát triển TMĐT Việt Nam đang đi đúng hướng, và việc hỗ trợ, đẩy mạnh hoạt động của các nhà bán hàng địa phương của Shopee được xem là bước đi tất yếu.

Ông Phan Mạnh Hà - Giám đốc đối ngoại Shopee phát biểu tại Hội nghị về giải pháp kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm của Điện Biên và vùng Tây Bắc trên sàn TMĐT tháng 4.2024

Ra mắt chương trình hỗ trợ mới mang tên Shopee Choice

Bước sang năm 2024, Shopee giới thiệu chương trình Shopee Choice bắt đầu từ trung tuần tháng 4, hợp tác với các nhà bán hàng, nhà cung ứng hàng hóa để mang đến những sản phẩm chất lượng, giá thành cạnh tranh cùng trải nghiệm mua sắm tối ưu trên nền tảng. Với Shopee Choice, người dùng có thể thoải mái mua sắm mà không cần so sánh giá cả giữa các gian hàng trên toàn sàn vì hệ thống đã tự động chọn lựa sản phẩm có giá tốt nhất để giới thiệu, tiết kiệm tối đa thời gian và mang lại cho người dùng nhiều giá trị thặng dư về chi phí lẫn trải nghiệm mua sắm liền mạch.

Shopee Choice cung cấp các gói ba sản phẩm có giá khởi điểm chỉ từ 19.000 đồng

Điểm khác biệt lớn nhất của Shopee Choice so với các chương trình hiện có trên sàn là tập trung tối đa hóa hỗ trợ vận hành trọn gói - bước đi tạo nhiều lợi thế cho các nhà bán lẻ địa phương. Cụ thể, nhiều nhà bán hàng nhỏ lẻ ở địa phương, ví dụ hộ kinh doanh làng nghề tại Bắc Ninh hay Nam Định đã mở rộng thêm kênh kinh doanh trực tuyến bên cạnh mô hình truyền thống. Bước chuyển này diễn ra nhịp nhàng và không gián đoạn về thời gian hay quy trình, bởi nhà bán hàng trao quyền vận hành cho sàn và tập trung hoàn toàn vào nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiểu một cách đơn giản, Shopee đứng ra quản lý, vận hành hầu hết các khâu từ tiếp thị, dịch vụ, đóng gói, vận chuyển, thúc đẩy bán hàng để tiết kiệm tối đa chi phí (lưu kho, bán hàng, quản lý), tối ưu chỉ số chuyển đổi đơn hàng. Về phía doanh nghiệp, vẫn giữ nguyên vai trò cung ứng sản phẩm với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đảm bảo nguồn cung cùng chất lượng như đã cam kết với sàn, không cần lo lắng đến các vấn đề khác. Nhờ đó, chỉ sau thời gian ngắn ra mắt, nhiều nhà bán hàng được lựa chọn đã gặt hái thành công, tăng doanh số bán hàng hơn 3 lần so với ngày đầu ra mắt thị trường.

Theo kế hoạch dự kiến, đến cuối năm 2024, số nhà bán hàng tham gia Shopee Choice sẽ tăng gấp 25 lần để mở rộng tối đa danh mục hàng hóa phục vụ người dùng. Trong thời gian đó, Shopee vẫn tích cực hợp tác với các cơ quan ban ngành để tìm kiếm các nhà sản xuất và nhà bán hàng tiềm năng trong nước, khẳng định mục tiêu và cam kết của sàn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp MSME cũng như các thương hiệu Việt mới nổi.

Ghi dấu ấn với nhiều chương trình đồng hành cùng người bán địa phương

Trải qua 8 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Shopee đã mang đến nhiều sáng kiến, nhân rộng mô hình đào tạo kỹ năng TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng trên nền tảng của mình, xây dựng mạng lưới để hỗ trợ thương hiệu tối đa hóa điểm chạm với khách hàng. Bên cạnh đó, sàn cũng giới thiệu các chương trình mới để doanh nghiệp cũng như nhà bán hàng tiếp tục mở rộng kinh doanh, thậm chí vươn ra một số thị trường khác trong khu vực.

Năm 2023 ghi nhận những dấu ấn của Shopee trên con đường đồng hành với địa phương Việt thông qua chương trình hợp tác với FoodMap để hỗ trợ nông dân quảng bá nông sản Việt. Hai dự án "Giỏ Cam Yêu Thương" tìm đầu ra cho sản phẩm cam sành Vĩnh Long (cao điểm bán 2 tấn cam mỗi ngày) và "Cùng Shopee Tôn Vinh Nông Sản Việt" giới thiệu 45 loại trái cây, đặc sản địa phương và nông sản Tết từ 10 tỉnh thành khác nhau, đều ghi nhận thành công, được ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng.

Cũng trong năm 2023, Shopee hợp tác với các cơ quan hữu quan để tổ chức 19 khóa đào tạo về TMĐT, công cụ tiếp thị kỹ thuật số, livestream cho khoảng 9.000 người bán địa phương tại 15 tỉnh thành trên cả nước. Đến đầu năm 2024, Shopee đã tích cực phối hợp với Sở Công Thương Cần Thơ để tổ chức hội thảo “Bán hàng không khó, có Shopee lo” nhằm giúp các doanh nghiệp, nhà bán hàng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận với TMĐT.

Đầu 2024, Shopee tổ chức định kỳ hàng tháng các hội thảo nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm bán hàng TMĐT tại 3 tỉnh bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng thông qua chương trình “KOL Seller Program”.

Dự kiến trong năm nay, Shopee sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức lên đến 25 hội thảo tại các địa phương đang có tiềm năng lớn về TMĐT ở 18 tỉnh thành và mở rộng thêm các khu vực miền núi phía Bắc, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên - Duyên hải miền Trung.

Box:

 

Truy cập ứng dụng Shopee và nhấn vào biểu tượng dấu tick da cam có nhãn “Shopee Choice - Giá Tốt” ở khung giữa màn hình, người dùng sẽ tiếp cận hàng loạt bộ sưu tập sản phẩm gồm combo đồng giá 29.000 đồng, đồng giá 49.000 đồng và đồng giá 99.000 đồng đến từ đa dạng ngành hàng, nằm chung trong một gian hàng duy nhất có tên Choice Việt Nam.

 

Đặc biệt từ nay đến hết ngày 30/4/2024, khi mua combo 29.000 đồng trên Shopee Choice, người dùng còn nhận được voucher giảm đến 20.000 đồng cùng ưu đãi miễn hết phí ship cho đơn từ 25.000 đồng và có thể hoàn trả dễ dàng trong vòng 15 ngày.