Phạm Thị Nga – Cô giáo dạy Tiếng Anh với niềm đam mê dựng các vở kịch bằng Tiếng Anh cho học sinh.

01/06/2023 06:29

 

Theo suốt chiều dài năm học, cô giáo Phạm Thị Nga luôn có những vở kịch Tiếng Anh cho các sự kiện của năm học như: Khai giảng, Lễ hội hóa trang Halloween, Giáng Sinh, Ngày hội Tiếng Anh, hay lễ Tổng kết năm học trên nhiều các sân khấu lớn nhỏ khác nhau.

 

Cô Phạm Thị Nga với các con học Tiếng Anh

Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Ngoại ngữ năm 2004, cô đã bắt đầu công việc dạy học Tiếng Anh của mình trong c trong gần 15 năm. Tiếp đó cô phụ trách chuyên môn và giảng dạy Tiếng Anh tại trường Mầm Non Rose Garden cũng như tham gia giảng dạy cho học sinh tiểu học và THCS tại Hà Nội. Với tình yêu trẻ và sự nhiệt huyết trong công việc, cô luôn tìm tòi, học hỏi những phương pháp dạy học mới để giúp cho học sinh của mình tiếp thu bài học và sử dụng ngoại ngữ Tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

 

Cô chia sẻ: “Ngày nay các bậc phụ huynh đã sớm nhận ra vai trò quan trọng của việc học tiếng Anh nên đã cho con em của mình tiếp xúc và học từ sớm ngay từ cấp bậc mầm non. Với học sinh ở các cấp bậc khác như: Tiểu học, THCS hay PTTH, việc học Tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc viết được, đọc được và làm được các bài tập Tiếng Anh ở trường mà còn cần làm chủ được thứ ngôn ngữ Quốc tế này, khi đó  học sinh hoàn toàn tự tin trong giao tiếp và trong cuộc sống. Để giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong việc học Tiếng Anh cũng như nâng cao sự hiểu biết về nhiều khía cạnh văn hóa, xã hội, phát triển cảm xúc, ứng dụng các quy tắc ứng xử giao tiếp, rèn luyện sự tự tin và hơn hết là sử dụng ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất tôi đã lựa chọn hoạt động đóng kịch.”

 

 

Bởi lẽ đó nên ngoài giờ lên lớp cô miệt mài tìm tòi, lựa chọn các câu truyện cổ tích, ngụ ngôn kinh điển trên thế giới hoặc những hoạt cảnh được cô biên tập lại cho phù hợp với độ tuổi  học sinh của mình cũng như sự kiện của trường lớp. Cô cho hay: “ Khi xây dựng các vở kịch tôi cố gắng dựng các tuyến nhân vật khác nhau để tất cả các học sinh trong lớp có thể tham gia được. Ví dụ như khi lớp đông con trai thì tôi chọn câu truyện “ Bầy chim thiên Nga”, lớp đông con gái thì tôi chọn truyện “ Nàng công chúa Út”… với bạn có khả năng ngôn ngữ tốt thì đảm nhận các vai chính và với những bạn đặc biệt hơn như tự kỉ, hay tăng động thì sẽ vào các vai quần chúng sử dụng ngôn ngữ hình thể là chủ yếu”.

 

Bà Trần Thị Thanh Huyền, hiệu trưởng trường mầm non Rose Garden nơi cô đang công tác đã chia sẻ: “ Tôi rất yên tâm khi có cô Nga phụ trách chuyên môn và trực tiếp giảng dạy bộ môn Tiếng Anh. Cô luôn có những giờ học hiệu quả, trách nhiệm trong công việc và  thân thiện với các đồng nghiệp. Trong sự kiện tổng kết năm học vừa qua nhà trường đã rất hài lòng về kết quả dạy và học Tiếng Anh của cô thông qua một vở kịch tiếng Anh dài trên 14 phút trên sân khấu chuyên nghiệp của nhà hát Chèo Việt Nam như một phần trong báo cáo học tập của các con học sinh. Nhà trường đánh giá cao khả năng tương tác của cô với học sinh để giúp các con có thể tự tin sử dụng Tiếng Anh trong lớp học cũng như trình diễn trên sân khấu lớn.”

Dù trên sân khấu lớn, trên sân trường hay trong lớp học, để tăng hiệu quả cho vở kịch hay mỗi vai diễn cô không quản thời gian mày mò làm các đạo cụ hay tạo bối cảnh cho mỗi trích đoạn hay tổng thể cả vở kịch. Cô Nguyễn Thị Mỹ Hạnh một đồng nghiệp cũ của cô Nga cho hay: “ Tôi thực sự nể phục khả năng sáng tạo và chăm chỉ của chị Nga. Chị có thể miệt mài hàng nhiều giờ đồng hồ sau giờ dạy và đêm khuya ở trường để vẽ những bức tranh có khổ lớn cao đến hơn cả đầu người và dài khoảng 13m theo chiều dài sân khấu chỉ để cho các con học sinh biểu diễn trong ít phút”

 

Học sinh trường tiểu học Ngôi Sao Hà Nội trong cuộc thi Hanoistar’s got talent

Không chỉ dừng lại với những hoạt động dạy học của cô với học sinh. Cô cũng mong muốn được chia sẻ  phương pháp dạy kịch hoặc hỗ trợ  nhiều các thầy cô giáo trên cả nước để dạy và dựng các vở kịch bằng cả tiếng Anh và Tiếng Việt. Trong thời gian dịch Covid , cô Nga liên tục mở các lớp học trực tuyến miễn phí  dành cho giáo viên chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng làm kịch của cô: làm thế nào để học sinh hào hứng và hợp tác khi tập kịch, nhớ câu từ, diễn xuất, hợp tác nhóm cho đến các kĩ thuật thu âm, cắt ghép nhạc….Những tiết mục kịch của cô trực tiếp dàn dựng hay hướng dẫn lại cho các giáo viên khác thường được nhận các giải cao và đón nhận một cách nồng nhiệt.

Cô Nguyễn Thị Lương, giáo viên trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội đã từng có học sinh của cô tập theo kịch bản của cô Nga cho cuộc thi  Hanoistar’s Got Talent dành giải ba đã nhận xét “Dưới sự hỗ trợ của cô Nga, các học sinh đã có một vở kịch được dàn dựng công phu với phần thu âm giọng chuẩn của các các con học sinh. Cốt truyện vừa quen vừa lạ. Càng về cuối càng hé lộ những bất ngờ rất đáng yêu và ý nghĩa với các bạn học sinh lớp 5. Đây là tiết mục tuyệt vời ghi dấu ấn tuổi thơ các con học sinh.”

  Không chỉ ở thủ đô Hà Nội mà trên khắp mọi miền xa xôi của tổ quốc, cô Nga rất nhiệt tình hỗ trợ các cô giáo để có thể có những vở kịch Tiếng Anh hoàn hảo nhất trong điều kiện cho phép của mỗi vùng miền hay mỗi hoạt động ngoại khóa khác nhau: Kịch giới thiệu các nhân vật lịch sử, kịch tuyên truyền, kịch chào hỏi trong các cuộc thi Tiếng Anh hay các sự kiện năm học.

Cô Đặng Lương Kim Phụng, giáo viên Tiếng Anh ở Quy Nhơn  đã chia sẻ sau khi tham gia lớp học online với cô Nga: “ Em rất cảm ơn cô Nga đã lan tỏa kiến thức hữu dụng đến cộng đồng. Nhờ kinh nghiệm và nguồn cảm hứng cô truyền cho em mà em đã học hỏi được nhiều điều để tổ chức thêm hoạt động thực tế cho học sinh ạ.”

Cứ mỗi dịp cuối năm học hay nhân ngày Quốc Tế thiếu Nhi, cô Nga lại cùng với học sinh của mình có những tác phẩm thực sự ấn tượng ghi dấu thêm một hành trình nữa trong sự nghiệp của mình.

Chị Nguyễn Thị Yến phụ huynh học sinh Bảo An ở trường Mầm non Rose Garden Hà Nội chia sẻ “ Chúng tôi rất bất ngờ khi chứng kiến con mình sử dụng Tiếng Anh một cách rất tự tin khi trình diễn trên sân khấu lớn. Cháu không những chỉ là được học ngôn ngữ mà còn thêm cả những bài học đạo đức rất giá trị thông qua vở kịch mà con tham gia.Những động tác, cảm xúc của con rất phù hợp với tuyến nhân vật mà con đang đóng vai. Thực sự đây là một món quà rất tuyệt vời mà cô Nga cũng như nhà trường dành cho các con vào một dịp tổng kết năm học và ngày quốc tế thiếu nhi 01-6 này.

Chúc cô Nga có thật nhiều sức khỏe, giữ mãi nhiệt huyết trong sự nghiệp giảng dạy và niềm đam mê này!

Xem kịch Tiếng Anh của cô giáo Nga tại đây: https://youtu.be/jkoqMQu4f0E

https://www.facebook.com/pham.nga.5667901