Mang giấc mơ dùng cánh tay robot tạo ra công ăn việc làm cho quê hương miền Trung, startup nhận ngay cái gật đầu của Shark Hùng Anh

05/05/2024 12:54

Với đam mê công nghệ robot cũng trái tim hướng về miền Trung của mình, CEO Delta X đã thuyết phục được một người con miền Trung khác là Shark Lê Hùng Anh, đầu tư cho doanh nghiệp non trẻ để cùng tạo ra công ăn việc làm cho bà con quê hương.

Startup cuối cùng đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 2, Delta X với nhà sáng lập Đoàn Hồng Trung. CTCP công nghệ IMWI, một công ty chuyên về cánh tay robot và trí tuệ nhân tạo của Đoàn Hồng Trung đến với Shark Tank Việt Nam để kêu gọi đầu tư với hai phương án là 300.000 USD cho 5% cổ phần và 1,5 triệu USD cho 20% cổ phần.

Theo giới thiệu, sản phẩm đầu tiên của công ty là cánh tay Robot Delta X. Đây là cánh tay robot ứng dụng trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Hiện tại startup có 3 mẫu sản phẩm là Delta X1 với mã nguồn mở để phục vụ cho mục đích giáo dục, các phòng nghiên cứu hoặc cộng đồng yêu thích robot. Delta X2 là sản phẩm cao cấp hơn được sử dụng trong các phòng nghiên cứu R&D để thử nghiệm ý tưởng.

Bên cạnh đó, startup cũng còn một sản phẩm chủ đạo khác là Delta XS, một phiên bản công nghiệp hơn. Theo CEO cho biết, đây là loại robot có cấu trúc hình học delta, thường được sử dụng trong công nghiệp ở những ứng dụng gắp thả sản phẩm. Ông Trung chia sẻ rằng giá thành robot delta trên thị trường đang rất cao, không phù hợp với cá nhân hay tổ chức có nguồn vốn hạn hẹp. Vì lẽ đó mà vị CEO trẻ này đã sáng tạo ra Delta X với giá cả phải chăng.

Nói về bức tranh tài chính, ông Trung cho biết doanh thu năm 2021 là 4,1 tỷ với lợi nhuận gộp khoảng 3,2 tỷ, lợi nhuận ròng 1,5 tỷ. Đến với Shark Tank Việt Nam, ông Trung tự tin rằng khi gọi được vốn, có khả năng sản xuất hàng loạt, đưa chứng chỉ vào robot thì startup của công ty có thể bán được 3.000 đơn vị trong 1-2 năm sau.

qt14345-20220613063147498.jpg?width=700

 Nhà sáng lập kiêm CEO Delta X, Đoàn Hồng Trung. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Đối tượng khách hàng chính là startup hoặc doanh nghiệp cung cấp hệ thống tự động hóa mua robot về để xây dựng hệ thống; hoặc là người dùng cuối muốn đưa giải pháp vào nhà máy của họ. Bện cạnh đó, startup cũng bán robot và các hệ thống phần cứng, phần mềm liên quan, ứng dụng cho doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như đóng gói thực phẩm, linh kiện điện tử, phân loại rác, hạt điều, cà phê…

Theo chia sẻ, startup của Đoàn Hồng Trung có khách hàng đến từ 45 nước trên thế giới, chủ yếu đến từ Mỹ và Châu Âu, và đặc biệt có một đơn hàng lớn đến từ một công ty sản xuất khẩu trang của Hàn Quốc.

Vị CEO rất tự hào với công nghệ firmware (chương trình máy tính điều khiển phần cứng) của mình vì nó khắc phục được tất cả nhược điểm của các thành phần cơ khí và điện tử rẻ tiền. Điều đó tạo ra lợi thế là chi phí robot của anh thấp, chỉ bằng 5 – 20% giá thành so với các sản phẩm trên thị trường nhưng hiệu năng đạt từ 60 – 80%.

Trả lời câu hỏi của các Shark về lý do gọi vốn 1,5 triệu USD, ông Trung cho biết startup có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất và xây dựng một hệ sinh thái các cánh tay robot khác. Theo tiết lộ, CEO cho biết cách đây 2 năm, Delta X đã nhận được lời đề nghị đầu tư 50.000 USD cho 5% cổ phần đến từ một khách hàng. Gần đây, công ty lại tiếp tục nhận được đề nghị đầu tư 300.000 USD cho 5% cổ phần kèm điều kiện sang Mỹ định cư một năm để lắp đặt dây chuyền 1.000 con robot, tuy nhiên nhà sáng lập này từ chối.

“Suốt 2 năm qua, bọn em nhận được rất nhiều lời đề nghị xây dựng nhà máy ở châu Âu, Ấn Độ và Canada nhưng bọn em từ chối vì muốn làm điều đó ở Việt Nam”, Hồng Trung giải thích.

Shark Phú đưa ra đề nghị ông sẽ lo toàn bộ nguyên liệu, vật tư, nhà máy, còn phần thiết kế, chế tạo, và bán hàng sẽ do startup phụ trách, đồng thời lợi nhuận sẽ chia theo tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, ông Hồng Trung từ chối và cho biết mong muốn đặt nhà máy ở Đà Nẵng. Theo nhà sáng lập này, đã có nhiều người giỏi bỏ Đà Nẵng ra đi và bản thân anh muốn làm gì đó cho Đà Nẵng, cho miền Trung.

“Mục đích em làm là để tạo công ăn việc làm chứ không phải chỉ để tạo lợi nhuận cho riêng mình”, ông Trung chia sẻ.

Tuy nhiên, hoài bão của Đoàn Hồng Trung bất ngờ gặp sự bất đồng đến từ các cá mập. Shark Bình cho rằng yêu quê hương đất nước là điều tốt nhưng có thể sản xuất ở nơi sẵn có để tối ưu thời gian, chi phí. Ông cũng nêu ví vụ rằng Apple được thiết kế ở California nhưng sản xuất tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Shark Hưng thì cho rằng phần đầu tư máy móc thiết bị chế tạo máy lớn startup có thể làm ở ngoài Hà Nội, còn linh kiện lắp ráp, thủ công bằng tay thì chuyển về Đà Nẵng.

Do không cùng lĩnh vực với startup, Shark Bình đã quyết định không đầu tư. Tiếp theo đó là Shark Liên, Shark Hưng, Shark Phú.

qt20999-2022061306253599.jpg?width=700

 Hai người con của miền Trung, Shark Hùng Anh và CEO Delta X, Đoàn Hồng Trung chốt deal thành công. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Còn lại Shark Hùng Anh, ông quan tâm đến quy mô công ty và tỷ lệ cổ phần hiện tại của doanh nghiệp. Shark Hùng Anh cho biết ông thích nghị lực, ý chí của startup. Chính vì vậy ông sẽ đầu tư cho Hồng Trung 10 tỷ đồng đổi lấy 35% cổ phần.

“Mình muốn hỗ trợ bạn trong vấn đề về điều hành. Mình thấy bạn chỉ đam mê về kỹ thuật chứ chưa có khả năng về điều hành, chưa có khả năng launching (ra mắt) một business nào hoàn chỉnh quy mô mà bán ra được nước ngoài đâu”, Shark Hùng Anh nhận xét. 

Tự tin với khả năng lãnh đạo của mình, ông Trung đề nghị Shark Hùng Anh lấy 35% lợi nhuận cho đến khi thu hồi vốn và giảm cổ phần kiểm soát công ty lại khoảng 10-15%. Sau một hồi thương thảo, Shark Hùng Anh nhấn mạnh rằng đây là phi vụ đầu tư mạo hiểm. Vì vậy, ông đưa ra đề nghị sẽ giữ 35% cổ phần và 35% lợi nhuận cho đến khi Hồng Trung có thể nâng vốn để Shark giảm tỷ lệ xuống còn 15% cổ phần. Cuối cùng, Delta X đã đồng ý với đề nghị đầu tư này của Shark Hùng Anh.

(Theo: http://vietnambiz.vn/mang-giac-mo-dung-canh-tay-robot-tao-ra-cong-an-viec-lam-cho-que-huong-mien-trung-startup-nhan-ngay-cai-gat-dau-cua-shark-hung-anh-20226136458941.htm)