Xây dựng phụ nữ Gia Lai phát triển, hội nhập, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới

23/11/2022 12:42

n-t-p-luy-n-m-a-d-n-v-v-o-kho-ng-t-5-6-g

Phong trào dân vũ sôi nổi ở hội phụ nữ các cấp, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và rèn luyện sức khỏe cho chị em. Ảnh: Nhật Hào

Với bản lĩnh và sự tự tin, đồng lòng, trách nhiệm của tập thể cán bộ Hội, phụ nữ Gia Lai đã có nhiều cống hiến, đóng góp trên các lĩnh vực, hoạt động đồng hành với công cuộc đổi mới và phát triển của tỉnh nhà.

Hưởng ứng thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới" gắn với phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Gia Lai thời kỳ mới: tiến bộ trong nhận thức, sáng tạo trong hành động, trách nhiệm với cộng đồng", các cấp Hội phụ nữ Gia Lai tập trung phát động, triển khai và tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia qua nhiều hoạt động.

Tại ngày hội “Hành trình đỏ 2022 - Giọt hồng cao nguyên”, Hội LHPN tỉnh đã vận động 2.069 chị tham gia hiến máu tình nguyện. Chị Nay Hkram (Làng trẻ em SOS TP Pleiku) cho hay, chị đã tham gia hiến máu được gần 30 lần, trong đó có nhiều lần hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 211 và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài tham gia hiến máu, chị còn vận động, kêu gọi mọi người cùng tham gia hiến máu và các hoạt động phong trào khác.

anh-1-nguoi-dan-chu-dong-den-co-quan-bhx

Người dân chủ động đến cơ quan BHXH thị xã An Khê để làm thủ tục đăng ký, gia hạn BHYT. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai

Hội cũng đã tiếp tục phát huy mô hình “Giúp nhau mua bảo hiểm y tế” (BHYT), vận động, hỗ trợ 4757 hội viên tham gia BHYT; phối hợp với Công an tổ chức ngày hội “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tuyên truyền phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; vận động 70 nữ tiểu thương, chủ cơ sở sản xuất... tham gia tập huấn phòng cháy, chữa cháy; triển khai Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến trong hệ thống Hội với chủ đề “Vũ điệu khỏe, đẹp”, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và rèn luyện sức khỏe cho chị em.   

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng (thị xã An Khê) cho biết, gia đình chị sản xuất nông nghiệp, không công tác tại cơ quan nào nên trước đây không mua bảo hiểm. Cách đây khoảng 5 năm, nhờ được cán bộ xã tư vấn, chị Hằng đã tham gia gói BHYT gia đình. Đến đầu tháng 2/2022, chị không may bị vẹo cột sống phải phẫu thuật, tổng số tiền hết hơn 100 triệu đồng. Nhờ có BHYT, chị Hằng chỉ cần chi trả hơn 22 triệu đồng, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

edit-hoi-lhpn-tinh-gia-lai-tham-me-viet-

Hội LHPN tỉnh Gia Lai thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Tào. Ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã An Khê

Ngoài ra, nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thăm, tặng 30 suất quà cho 16 Mẹ Việt Nam anh hùng, 13 gia đình chính sách, gia đình Thương binh Liệt sĩ và 1 nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân với tổng số tiền gần 27 triệu đồng. Bà Vũ Thị Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những hy sinh to lớn của các Mẹ trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; đồng thời chúc các mẹ nhiều sức khỏe, trường thọ bên con cháu, gia đình.

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, Hội LHPN tỉnh còn tuyên truyền, vận động các nữ nghệ nhân, hội viên phụ nữ tham gia lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản sắc của địa phương như dệt thổ cẩm, đan lát, đánh cồng chiêng, múa xoang... Thông qua việc thành lập, duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình, câu lạc bộ gắn với mô hình du lịch cộng đồng với các làng nghề truyền thống, lễ hội đặc trưng của người bản địa; chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, phụ nữ thông qua việc duy trì, nhân rộng các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao... 

anh-3-hoi-vien-phu-nu-lang-to-nung-mang-

CLB Cồng chiêng nữ làng Tờ Nùng Măng, huyện Kông Chro tập diễn tấu

Bà Đinh Thị Dinh (huyện Kông Chro) chia sẻ, hàng năm, tổ dệt bán được hơn 10 bộ váy cùng một số phụ kiện, túi xách. Tuy số lượng còn ít nhưng với niềm đam mê và trách nhiệm gìn giữ nghề truyền thống nên cứ rảnh là chị em lại ngồi vào khung dệt. Đặc biệt, các họa tiết, hoa văn cầu kỳ được chị em dày công, tỉ mỉ..., từ đó nâng tầm giá trị sản phẩm, được người tiêu dùng đánh giá cao. 

Bà Rơ Chăm H’Hồng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh - tự hào cho biết, thông qua việc triển khai, tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động Hội, công tác phát hiện, tuyên truyền giới thiệu và nhân rộng điển hình được các cấp Hội đặc biệt chú trọng, quan tâm; đã phát hiện 752 tập thể, 1.481 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua, các cuộc vận động và các nhiệm vụ của Hội, các điển hình được biểu dương, tuyên truyền và nhân rộng tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong chị em cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới. 

(Theo: http://phunuvietnam.vn/xay-dung-phu-nu-gia-lai-phat-trien-hoi-nhap-dap-ung-yeu-cau-thoi-ky-moi-20221122222422823.htm)