Trăn Miến Điện dài 5,5 mét ở Mỹ nuốt chửng cá sấu dài 1,5 mét! Chuyên gia Florida, Mỹ lo ngại tình trạng nuôi làm thú cưng rồi thả tự do

23/11/2022 11:12

Con trăn Miến Điện dài 5,5 mét đã được các nhà khoa học đưa về phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Một số chuyên gia cho rằng, sự xâm lấn của trăn tại các đầm lầy ở Florida là một vấn đề nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến hệ sinh thái địa phương, đồng thời kêu gọi người dân không nên bỏ rơi trăn.

Đúng vậy, bạn đã nghe đúng, đừng bỏ rơi trăn. Đối với chúng ta, những người "phát tởm khi nói đến rắn" thì sao có thể nuôi rắn và trăn như vậy? Tất nhiên, trên thực tế, một số người đã thực sự nuôi trăn làm thú cưng.

tran-to-1-ngoisaovn-w640-h471.jpg

Một người đàn ông đã nghỉ hưu 60 tuổi ở Anh rất yêu thích rắn, trăn từ khi còn nhỏ và đặc biệt thích trăn, ông đã mua một con trăn nhỏ ở chợ 16 năm trước và cho nó ăn ở nhà. Trong nhiều năm, người đàn ông ở với con trăn hàng ngày, thậm chí còn ngủ cùng nhau.

16 năm trôi qua, con trăn nhỏ đã phát triển thành một con trăn khổng lồ dài 8 mét với thân hình mập mạp. Một buổi sáng, cô bảo mẫu đến nhà người đàn ông để làm bữa sáng cho anh ta, vừa mở cửa ra, cô bảo mẫu đã sững sờ trước cảnh tượng trước mắt. Cô nhìn thấy con trăn nằm trên mặt đất với cái bụng phồng lên như một quả bóng chứa đầy không khí.

Sau đó, với sự giúp đỡ của một đội chuyên nghiệp, con trăn đã được khuất phục thành công và thi thể của người đàn ông được tìm thấy bên trong con trăn. Vậy là, sau 16 năm nuôi nấng, cuối cùng chính anh lại bị trăn của mình ăn thịt.

tran-to-2-ngoisaovn-w1023-h677.jpg

tran-to-3-ngoisaovn-w1200-h675.jpg

Một người phụ nữ nước ngoài khác đã nhận nuôi một con trăn và nuôi nó như một con vật cưng, con trai cô thường chơi với con trăn, nhưng một lần người phụ nữ này ra ngoài và quên cho nó ăn, khi quay lại thì thấy bụng con trăn phình to bất thường. Với sự giúp đỡ của một bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, con trăn đã tiết ra thứ mà nó đã nuốt, hóa ra đó chính là con mèo mà người phụ nữ đã nuôi trong một thời gian dài. Sau đó, người phụ nữ thề rằng sẽ không bao giờ nuôi trăn nữa, bởi rất có thể một ngày nào đó cô sẽ bị trăn nuốt chửng.

Rất nhiều sự thật cho chúng ta biết rằng không thể nuôi trăn làm thú cưng.

Trên thực tế, Florida từ lâu đã trở thành mục tiêu xâm lược của trăn Miến Điện, và khu vực địa phương đã trở thành ngôi nhà thứ hai của ba con trăn khổng lồ. Ngoài trăn Miến Điện còn có trăn đá châu Phi và rắn vua.

tran-to-4-ngoisaovn-w480-h360.jpg

Trăn Miến Điện được mệnh danh là sát thủ cá sấu và hầu hết các cá thể đều có chiều dài trong khoảng 5 mét.

Ngược lại, trăn đá châu Phi nguy hiểm hơn nhiều so với trăn Miến Điện, trăn đá châu Phi là loài trăn lớn nhất ở châu Phi, với chiều dài cơ thể lên tới 7,5 mét. Trăn đá châu Phi có tính khí hung bạo và độc ác, ngay sau khi con non nở ra từ trong trứng sẽ trở thành một con mãng xà cực kỳ hung dữ và hung ác. Đó là một trong những "cơn ác mộng tồi tệ nhất" mà Florida phải đối mặt.

Theo thống kê, có tới 300.000 con trăn ở vùng đất ngập nước của Florida, hầu hết là hậu duệ của vật nuôi, khi những vật nuôi này phát triển về kích thước, những người chăn nuôi cảm thấy chúng quá nguy hiểm và thả trái phép vào tự nhiên.

Do sở thích về chế độ ăn uống đa dạng của loài trăn cũng như khả năng sinh sản cao và khả năng bơi lội đáng kinh ngạc, những con trăn được thả này đã nhanh chóng định cư ở Florida.

Từ năm 2013, hàng năm địa phương đều không tiếc chi phí để thưởng cho các thợ săn bắt được trăn và tổ chức “Hội săn trăn”. Tuy nhiên, được biết, số lượng trăn bị săn bắt và giết hại mỗi năm chỉ khoảng 1.200 con, chỉ là giọt nước so với con số 300.000 con, hơn nữa môi trường sinh thái tại địa phương rất phù hợp cho sự sinh trưởng và sinh sản của trăn Miến Điện.

tran-to-5-ngoisaovn-w544-h264.jpg

Mối đe dọa cho con người và động vật

Trăn đá châu Phi chủ yếu săn động vật có vú nhỏ, linh dương và các động vật khác. Ở Florida, Hoa Kỳ, chúng có thể làm mồi cho hầu hết mọi loài động vật máu nóng có thể nuốt được. Xác của hàng chục loài động vật hoang dã bản địa, bao gồm hươu đuôi trắng, cá sấu dài 6 foot và chim, đã được tìm thấy trong đường tiêu hóa của trăn Miến Điện xâm chiếm Florida.

tran-to-6-ngoisaovn-w650-h432.jpg

Đáng sợ là động vật hoang dã của Florida có thể không phải là sinh vật duy nhất bị đe dọa. Trăn xiết mồi ẩn náu trong đầm lầy của Florida, đôi khi đói và có thể khó phát hiện sau khi tấn công con người.

Siêu trăn lai?

Khi trăn đá châu Phi, trăn Miến Điện và các loài trăn khác định cư ở vùng đầm lầy Florida, những loại trăn khác nhau này đã gặp họ hàng gần và nếu hai con trăn giao phối với nhau, chúng sẽ sinh ra con lai.

tran-to-7-ngoisaovn-w993-h657.jpg

Do hiện tượng sinh học của "sức sống lai", các giống lai được tạo ra bởi sự lai tạo của các loại trăn khác nhau có thể trở thành những kẻ săn mồi mạnh mẽ và hung dữ hơn.

Mặc dù điều này khó xảy ra nhưng khả năng nó xảy ra vẫn tồn tại.

Trăn xiết mồi đang hoành hành ở Florida, Hoa Kỳ và hầu hết chúng đều bị người dân tùy ý bỏ rơi, những con trăn xiết mồi bị bỏ rơi gây ra mối đe dọa lớn đối với môi trường sinh thái địa phương.

Trong một môi trường xa lạ, do không có sự ràng buộc của thiên địch, nó sẽ sinh sản bừa bãi hơn, điều này không được coi thường. Đồng thời, cũng nhắc nhở người dân việc phóng sinh động vật cần tuân thủ khoa học, không phóng sinh tùy ý. Nuôi trăn như thú cưng, hoặc không làm tốt việc bảo vệ.

Lê Dương (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/tin-nong-trong-ngay/tran-mien-dien-dai-55-met-o-my-nuot-chung-ca-sau-dai-15-met-tran-dia-phuong-bi-ngap-nuoc-hoac-con-nguoi-bo-roi-382812.htm)