Phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại

08/11/2022 05:26

Phường Tứ Liên (Q. Tây Hồ): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp vẫn tồn tại

DNTH: Thời gian qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Chính quyền Thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục triệt để các vi phạm đất đai, xây dựng. Thế nhưng, tại phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) vẫn còn hàng loạt công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Vấn đề quản lý, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua đã tốn khá nhiều giấy mực và là chủ đề nóng dư luận đặc biệt quan tâm. Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội phản ánh nhiều về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn một số quận, huyện. Có những vi phạm kéo dài qua các thời kỳ và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, thậm chí tình trạng vi phạm còn phát sinh thêm. Cũng có trường hợp chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, khiến hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị chuyển đổi, xây dựng trái phép và sử dụng sai mục đích.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 14 về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn TP. Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.

Thế nhưng, phớt lờ Chỉ thị 14 của Chủ tịch TP. Hà Nội, tại địa bàn phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều các công trình nhà ở kiên cố được xây dựng ngang nhiên trên đất nông nghiệp nhưng không thấy chính quyền buộc dừng thi công, xử phạt, hoặc có biện pháp xử lý, cưỡng chế. Đặc biệt, nhiều công trình xây dựng trái phép đưa vào sử dụng khi không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy dẫn đến nguy cơ xảy ra hỏa hoạn và thực tế đã có những vụ việc gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo phản ánh và tìm hiểu thực tế của PV thì tại phường Tứ Liên các công trình vi phạm TTXD và xây dựng trên đất nông nghiệp không những “không bị cưỡng chế” mà ngày càng tăng dần cả về số lượng và mật độ. Điển hình là dãy nhà nằm trong ngõ 115 phố Tứ Liên bao gồm nhà ở cố định, thậm chí xây cả dãy nhà trọ cho thuê đều xây dựng trên đất nông nghiệp.

1667745201cac-so-nha-trong-ngo-115-pho-t1667745155cac-so-nha-trong-ngo-115-pho-t1667745076cac-so-nha-trong-ngo-115-pho-tHàng loạt nhà ở kiên cố được xây dựng trên đất nông nghiệp trong ngõ 115 phố Tứ Liên.

“Mua đất ở đây chỉ có giấy tờ viết tay thôi vì nó là đất trồng cây, không phải đất ở, cứ mua đi chỉ vài trăm triệu 1 lô thôi, còn muốn xây nhà thì cứ bơm tiền vào là xây được hết, nhưng tiền làm luật xây nhà có khi còn hơn tiền đất đấy”- một người nông dân trồng quất trong ngõ 115 phố Tứ Liên cho hay.

Từ những thực trạng nêu trên, có thể thấy được những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai, TTXD - Đô thị của UBND phường Tứ Liên nói riêng và quận Tây Hồ nói chung khi để xảy ra hàng loạt các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp và xây dựng “không phép” gây bức xúc dư luận, coi thường pháp luật.

Do đó, dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn: Liệu UBND phường Tứ Liên có đang buông lỏng quản lý để công trình có dấu hiệu vi phạm ngang nhiên tồn tại? Hay biết mà không kiểm tra, xử lý ngay từ đầu, hay vì một nguyên nhân nào khác?

Trước nội dung trên, đề nghị UBND quận Tây Hồ, Sở xây dựng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp kiểm tra, xử lý để ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tại phường Tứ Liên để tránh tiền lệ xấu về sau. Cùng với đó, cần quy trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân khi có dấu hiệu buông lỏng quản lý để công trình “không phép” vi phạm TTXD, các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

(Theo: http://doanhnghiepthuonghieu.vn/phuong-tu-lien-q-tay-ho-nhieu-cong-trinh-xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-van-ton-tai-p43029.html)