Phường Hàng Đào (Hoàn Kiếm): Vẫn để nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch

09/11/2022 02:34

Phường Hàng Đào (Hoàn Kiếm): Vẫn để nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch

DNTH: Là phường trung tâm của quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với những công trình thuộc khu quy hoạch phố cổ, do sự quản lý có dấu hiệu buông lỏng của chính quyền, nhiều công trình đang xay dựng, sửa chữa có dấu hiệu vượt chiều cao, sai mật độ xây dựng, sai thiết kế... trách nhiêm này thuộc về ai?

Nhiều công trình trên địa bàn phường Hàng Đào có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng khiến người dân vô cùng bức xúc và đặt ra câu hỏi phải chăng chính quyền đang “làm ngơ”?

Ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Trong đó vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.

1667881333a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-9.pngQuy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ1667881345a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-11.pngQuy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ

Trong Quyết định đã chỉ rõ: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2-4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4-6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.

Câu chuyện về các công trình vượt tầng phá vỡ quy hoạch phố đã trở thành điểm nóng nhiều năm nay. Hàng loạt công trình vi phạm đã bị báo chí điểm tên, chỉ mặt, chính quyền thừa nhận nhưng đến thời điểm hiện tại, tất cả những nỗ lực xử lí vi phạm chỉ nằm trên giấy. Các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại ở những vị trí đắc địa của khu phố cổ.

Theo ghi nhận của PV, hai công trình số 25 Hàng Cân, 55 Hàng Đường nằm trong khu vực vùng lõi bảo tồn cấp 1 khu phố cổ, đang có “dấu hiệu” tự ý xây dựng nâng tầng phá vỡ quy hoạch phố cổ mà không cần cấp phép, cũng như trong qua trình thi công không che chắn tiềm ẩn nguy cơ an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Cụ thể công trình số 25 Hàng Cân có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng là hoàn toàn có cơ sở. Công trình này đang được vươn lên đến 6 tầng, 1 tầng tum, phần tum được chủ đầu tư xây dựng tràn ra gần thành tầng. Hiện công trình đang được gấp rút hoàn thiện mà không gặp bất cứ sự can thiệp nào từ cơ quan chức năng sở tại.

166788141325-hang-can.jpgCông trình số 25 Hàng Cân

Bên cạnh đó công trình số 55 Hàng đường “dường như” cũng đang được chủ đầu tư “hô biến” thêm 1 tầng mà không phải tuân thủ theo bất kỳ quy định nào liên quan đến các quy định về xây dựng.

166788145755-hang-duong.jpgCông trình số 55 Hàng Đường

Câu hỏi đặt ra liệu “2 công trình này liệu có ai chống lưng hay không mà ngang nhiên vi phạm, phá vỡ quy hoạch phố cổ như vậy?”.

Vi phạm của những công trình này đã rõ ràng, tại sao các cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc xử lý?

Quy định rõ ràng là vậy, mặc dù chỉ cách UBND phường Hàng Đào vài bước chân nhưng trên thực tế công trình số 25 Hàng Cân và 55 Hàng Đường đang thi công vượt tầng, sai phạm về TTXD vi phạm quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội bằng sự "hậu thuẫn" của chính quyền sở tại. Thay vì cương quyết xử phạt, tháo dỡ phần sai phép, thì cơ quan chức năng địa phương lại "im lặng", mặc báo chí phản ánh, mặc kệ người dân kiến nghị.

1667881584ubnd-hang-dao.jpgTrụ sở UBND phường Hàng Đào

Để sự việc khách quan, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Hàng Đào. Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi và nhiều lần liên hệ PV không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền sở tại. Phải chăng lãnh đạo UBND phường Hàng Đào đang “né tránh” cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí?

Tình trạng chậm trễ phát hiện và xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Hà Nội ngoài nguyên nhân chủ quan và khách quan thì một yếu tố nổi cộm là sự thiếu quyết liệt của một số cấp chính quyền cơ sở. Không ít nơi, các cấp lãnh đạo cấp ủy và chính quyền không nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của cấp ủy, dẫn tới thiếu quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, thậm chí còn buông lỏng quản lý.

Trong khi đó, hệ thống thanh tra xây dựng, chính quyền các phường chưa đề cao trách nhiệm, thiếu sự giám sát, kiểm tra và chưa kiên quyết, chủ động xử lý triệt để các vi phạm. Tình trạng xử phạt nhiều lần nhưng vẫn để tồn tại, không có biện pháp khắc phục hậu quả vẫn diễn ra, dẫn đến chủ đầu tư “coi thường kỷ cương, pháp luật” cố tình vi phạm.

Vì vậy, đề nghị UBND TP.Hà Nội, quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra để có câu trả lời thỏa đáng tới người dân.

(Theo: http://doanhnghiepthuonghieu.vn/phuong-hang-dao-hoan-kiem-van-de-nhieu-cong-trinh-co-dau-hieu-vi-pham-trat-tu-xay-dung-pha-vo-quy-hoach-p43060.html)