Một gia đình hai nam sẽ phải đối mặt với ba vấn đề khó khăn này trong hai mươi năm nữa và người già đau khổ nhất vì điều này

18/03/2023 01:14

Giờ đây, thời đại gia trưởng đã qua, việc có cả hai con đương nhiên là điều hoàn hảo mà cha mẹ nào cũng mong đợi, nhưng thực tế sẽ không chiều theo ý muốn của mọi người, dù hiện nay hầu hết các gia đình đều có hai con, hai trai hai gái cũng có sự khác biệt. Con cái tuy là bảo bối trong lòng cha mẹ, nhưng phải nói gia đình có hai nam tử phải đối mặt với áp lực gấp nhiều lần so với gia đình bình thường, đây cũng là một vấn đề thực tế khó tránh khỏi.

hai-nam-1-ngoisaovn-w640-h441.jpeg

Tưởng "nuôi con dưỡng già", không ngờ đến già vẫn "nuôi con"

Bác Trương năm nay 68 tuổi, gần đây bị trầm cảm, hôm qua hai đứa con trai đến nhà cãi nhau với bác, đóng sầm cửa bỏ đi không bao giờ quay lại, không ai quan tâm cảm giác người cha già sẽ ra sao.

Bác Trương vui mừng rất lâu sau khi sinh được hai cậu con trai này, bác là nhân viên của một doanh nghiệp nhà nước, cuộc sống luôn tốt đẹp, hai đứa trẻ không phải chịu bất kỳ trở ngại nào, các con lớn lên từng ngày và mua nhà cưới vợ, bác Trương thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng cũng vượt qua được nỗi lo lớn.

Nhưng ai có thể ngờ rằng sau khi kết hôn, trong nhà sẽ tràn ngập lục đục, hôm nay con trai cả nói bác Trương lập dị, tiêu nhiều tiền cho em trai, bọn họ phải đánh nhau, điều này khiến bác Trương rất khó chịu.

hai-nam-2-ngoisaovn-w640-h328.jpeg

Điều khiến trái tim của bác Trương hoàn toàn nguội lạnh là hai người con trai của ông đã đến yêu cầu bố bán căn nhà hiện đang ở cho hai anh em để chia đều, sau đó sống trong một ngôi nhà cũ ở quê nhà. Nguyên nhân là vì muốn nhanh chóng phân chia gia sản cho hai người bọn họ, để đỡ phiền phức sau này. Bác Trương tức giận mắng mỏ nặng nề hai đứa con trai, và họ chia tay trong trạng thái không lấy gì làm vui vẻ.

Vợ của bác Trương đã qua đời mấy năm trước, ông chỉ có một mình ở lại, không ngờ hai đứa con trai của ông một xu cũng không cho ông, bây giờ lại xông vào tranh đoạt gia sản, nghĩ đến điều này, bác Trương không đành lòng và cảm thấy vô cùng buồn bã.

hai-nam-3-ngoisaovn-w640-h421.jpeg

Có nhiều điều khiến việc nuôi dạy con cái trở nên căng thẳng, điều này có thể thấy rõ qua ba điểm sau.

- Áp lực kinh tế sẽ thể hiện qua sự trưởng thành dần dần của hai cậu bé, có thể ban đầu sẽ không thấy rõ, thậm chí có người còn cho rằng con trai thực ra tiêu tiền nhiều hơn con gái, vì con trai lớn lên, sính lễ, nhà lầu, xe hơi mà họ phải đối mặt khi đi lấy vợ đủ để cha mẹ cõng trên lưng mấy núi. Huống chi, lại là một gia đình có hai con trai, mà đại đa số con trai khi ra xã hội lập nghiệp đều cần một ít hỗ trợ tài chính từ gia đình, đặc biệt là đối với những gia đình bình thường, áp lực là điều hiển nhiên.

- Có người nói rằng khi lấy chồng không nên gả vào nhà có hai anh em, vì cha mẹ sẽ luôn thiên vị một bên. Thực ra, ở góc độ cha mẹ, các con đều là con ruột của mình, sẽ dành hết tình yêu thương, nhưng bát nước đầy sao có thể chia đều, và sẽ luôn có nhiều thứ không thể chia đều. Đặc biệt là sau khi hai anh em kết hôn, con dâu có thể càng quan tâm đến điều này, lúc đó hai bên gia đình sẽ không hài lòng với bố mẹ, mỗi người sẽ cảm thấy mình là người thiệt thòi.

- Cha mẹ vốn dĩ đã vất vả nuôi dạy con cái, vất vả đến đâu họ cũng có thể chịu đựng được, cho dù hai người con trai có phải chịu áp lực lớn đến mấy thì họ cũng sẽ làm mọi cách để mang đến cho con những điều tốt nhất có thể. Tuy nhiên, khi cha mẹ già đi, cung cấp cho người già trở thành một vấn đề lớn. Có lẽ xung quanh chúng ta cũng có những ví dụ như, hai anh em đùn đẩy nhau, không ai chịu làm hơn, huống chi cha mẹ già rồi lại tranh giành gia sản. Bên nào được nhiều thì bên kia tự nhiên sẽ không chịu thiệt, rồi xảy ra tranh giành tài sản, cuối cùng anh em trở mặt, cha mẹ mang tiếng, đây có lẽ là điểm đau đớn nhất cho họ!

hai-nam-4-ngoisaovn-w640-h448.jpeg

Cha mẹ nào cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con cái, nhưng đối mặt với hai cậu con trai, đặc biệt là sau khi họ trưởng thành và lập gia đình, sẽ nảy sinh nhiều mâu thuẫn và gây ra bất hòa trong gia đình, vậy có cách nào để tránh tình trạng này? Cha mẹ nên làm gì để có được điều tốt nhất của cả hai thế giới?

- Trước hết, cần rèn luyện tính tự giác cho trẻ ngay từ nhỏ. Để chúng hiểu rằng làm việc gì cũng phải dựa vào chính mình, để khi lớn lên, chúng không chỉ nghĩ đến việc dựa dẫm vào cha mẹ, tự nhiên sẽ không oán trách cha mẹ vì bên nào được nhiều, bên nào được ít.

- Thứ hai, sau khi con cái trưởng thành, cha mẹ không được can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng. Nhất là sau khi hai người con trai kết hôn, không được can thiệp vào chuyện của họ, như vậy cũng sẽ tránh được nhiều mâu thuẫn, không khiến một trong hai người cảm thấy bố mẹ không thích mình và thích người kia.

- Cuối cùng, là cha mẹ, đừng quá nuông chiều con cái. Đặc biệt là các em trai, giáo dục các em ngay từ nhỏ cách nhìn nhận cuộc sống đúng đắn, sống ngay thẳng, biết ơn, giáo dục anh em giúp đỡ lẫn nhau, đối xử với gia đình đúng mực.

hai-nam-5-ngoisaovn-w640-h448.jpeg

Con trai hay con gái đều là báu vật của cha mẹ, làm cha mẹ phải giáo dục con cái cho tốt, làm con phải biết báo ơn cha mẹ, có gì quý hơn hai chữ “máu đào hơn ao nước lã”?

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
(Theo: http://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/doi-song-so/mot-gia-dinh-hai-nam-se-phai-doi-mat-voi-ba-van-de-kho-khan-nay-trong-hai-muoi-nam-nua-va-nguoi-gia-dau-kho-nhat-vi-dieu-nay-394073.htm)