Hyundai có nữ chủ tịch đầu tiên

23/11/2022 10:04

Bà Lee Ji-yun là nữ chủ tịch đầu tiên và duy nhất của Hyundai đến nay.
crawl-20221123205605921.jpg?width=700

 Bà Lee Ji-yun là nữ chủ tịch đầu tiên và duy nhất của Hyundai đến nay. (Ảnh: Nikkei).

 

Nữ Chủ tịch HĐQT đầu tiên và duy nhất cho đến nay của Hyundai Motor cho biết đa dạng trong bộ máy lãnh đạo có thể thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo trong công ty.

Lee Ji-yun, nữ Tiến sĩ kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), đã có một ghế trong Hội đồng quản trị của nhà sản xuất ô tô kể từ tháng 3 năm ngoái. Nó đánh dấu lần đầu tiên có sự xuất hiện của một người phụ nữ trong lịch sử 55 năm thành lập của Hyundai. Nhiệm kỳ ba năm của bà Lee kết thúc vào tháng 3/2024.

"Sự đa dạng về giới tính, nghề nghiệp và nhóm tuổi có thể làm tăng sự đổi mới và sáng tạo trong quá trình ra quyết định của HĐQT và dẫn đến kết quả tốt hơn", bà Lee nói trong một cuộc phỏng vấn qua email với Nikkei Asia. 

"Các công ty thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập giữa các chủng tộc và thế hệ, bao gồm cả bình đẳng giới, có thể nhận ra các giá trị cao hơn”, vị nữ Chủ tịch nói.

Trong khi Lee là nữ Chủ tịch đầu tiên tại Hyundai, trước đó năm 2020, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật cấm các công ty có tài sản tối thiểu 2.000 tỷ won (khoảng 1,5 tỷ USD) chỉ có một giới tính trong Hội đồng quản trị. Luật có hiệu lực từ tháng 8 năm ngoái.

Bà Lee nhấn mạnh rằng Hàn Quốc vẫn còn một chặng đường dài để đạt được bình đẳng giới trong quản trị doanh nghiệp. “Sự tham gia của các nữ giám đốc điều hành tại Hàn Quốc vẫn còn sơ khai”, bà nói.

Trên thực tế, các nữ giám đốc điều hành và nữ nhân viên chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng lực lượng lao động của Hyundai. Có 10 người đàn ông và bà Lee trong Hội đồng quản trị. Trong khi đó, chỉ có 17 trong số 384 giám đốc điều hành của công ty, tương đương 4,4%, là phụ nữ, theo báo cáo hàng quý được công bố vào tuần trước.

Bà Lee 48 tuổi là một chuyên gia về kỹ thuật hàng không vũ trụ với bằng Tiến sĩ từ Đại học Stanford. Bà nhận được giải thưởng của Cục Hàng không Liên bang Mỹ năm 2013 vì những đóng góp sự phát triển của công nghệ định vị vệ tinh.

Bà đang sử dụng chuyên môn của mình để giúp Hyundai phát triển hoạt động kinh doanh di chuyển hàng không (AAM) tiên tiến mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ là một trong những động lực tăng trưởng tiếp theo của hãng.

Hyundai đã có một số thành công ban đầu, trong đó hợp tác với Indonesia để thiết lập một hệ sinh thái AAM tại thủ đô mới theo kế hoạch của quốc gia Đông Nam Á này. Công ty đã ký một biên bản ghi nhớ với Chính quyền thành phố Thủ đô Nusantara vào tuần trước để làm việc cùng nhau trong dự án.

Công ty cho biết Indonesia là thị trường hàng không lớn nhất Đông Nam Á, vì quốc đảo này bao gồm khoảng 18.000 hòn đảo, gây khó khăn cho việc phát triển giao thông đường bộ. Nhà sản xuất ô tô dự kiến sẽ cải thiện khả năng di chuyển cho người Indonesia bằng cách xây dựng hệ sinh thái AAM sử dụng cơ sở hạ tầng hàng không cấp cao và khả năng công nghệ của Indonesia.

Bà Lee lạc quan rằng Hyundai có thể dẫn đầu trong lĩnh vực này.

(Theo: http://vietnambiz.vn/hyundai-co-nu-chu-tich-dau-tien-20221123205714669.htm)