Ba Vì (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

14/11/2022 07:28

Ba Vì (Hà Nội): Buông lỏng quản lý để công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật

DNTH: Hàng loạt công trình được xây dựng hoành tráng quy mô như một homestay ngự trên hàng nghìn m2 đất trồng cây lâu năm tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội (những công trình vi phạm này lại nằm giáp ranh với Vườn Quốc gia Ba Vì) ngang nhiên tồn tại gây bức xúc dư luận, coi thường pháp luật.

Thời gian qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Chính quyền Thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục triệt để các vi phạm đất đai, xây dựng.

Vấn đề quản lý, xử lý vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian qua đã tốn khá nhiều giấy mực và là chủ đề nóng dư luận đặc biệt quan tâm. Người dân trên địa bàn TP. Hà Nội phản ánh nhiều về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn một số quận, huyện. Có những vi phạm kéo dài qua các thời kỳ và đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, thậm chí tình trạng vi phạm còn phát sinh thêm. Cũng có trường hợp chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, để các công trình xây dựng ngang nhiên tồn tại, xây dựng trái phép và sử dụng sai mục đích.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 14 về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn TP. Hà Nội. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, trái quy định của pháp luật.

Quy định là vậy, thế nhưng phớt lờ Chỉ thị 14 của Chủ tịch TP. Hà Nội, tại địa bàn xã Vân Hòa (huyện Ba Vì) vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều các công trình kiên cố được xây dựng ngang nhiên trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm. Đặc biệt là hàng loạt công trình xây dựng kiên cố gồm 6-7 căn được xây dựng quy mô như một homestay trên diện tích rộng hàng nghìn m2 đất trồng cây lâu năm tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật.

Vừa qua, tình trạng “sốt đất” diễn ra khắp nơi, giá đất tăng cao từng ngày, hiện tượng mua bán đất đai tại địa bàn xã Vân Hòa (huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) cũng diễn ra sôi nổi. Đi kèm với đó là tình trạng đào đất, san lấp, xây dựng chủ yếu là các homestay, nhất là khu vực đồi giáp ranh với Vườn Quốc gia Ba Vì.

1668423800toan-canh-homestay-duoc-xay-duToàn cảnh Homestay được xây dựng trái phép trên hàng nghìn m2 đất trồng cây lâu năm tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo ghi nhận của PV thì tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì thì cách cổng vào Vườn Quốc gia Ba Vì không xa có một homestay quy mồ đồ sộ, bắt mắt khoảng 6 - 7 căn lớn nhỏ, có cả bể bơi được xây dựng như một homestay hoành tráng dự vào núi giáp ranh với vườn quốc gia Ba Vì.

Được biết, khu đất này là của gia đình bà Bùi Thị Q. H có diện tích là 1246,3m2. Trong đó, mục đích sử dụng đất ở tại nông thôn là 200,0m2; đất trồng cây lâu năm là 1046,3m2. Như vậy, có thể thấy các công trình xây dựng theo dạng homestay này là hoàn toàn có dấu hiệu xây dựng trên đất trồng cây lâu năm của gia đình bà.

1668423819nhung-cong-trinh-vi-pham-van-nNhững công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức pháp luật (Ảnh ghi nhận ngày 10.11.2022)

Một người dân đang xây dựng cạnh mảnh đất trên cho hay: “Khu đó chắc họ xây gần xong rồi nhưng đợt này lại không thấy xây nữa, chắc xong và sắp cho thuê rồi đấy, đợt rồi nhiều người có tiền về đây đầu cơ mua đất xây dạng homestay như thế để cho thuê lắm, cũng chả biết là có được phép xây không vì đây hầu như toàn là đất trồng cây lâu năm mà”.

Để làm rõ tính pháp lý liên quan đến khu đất đang xây dựng công trình dạng homestay giáp với Vườn Quốc gia Ba Vì, ngày 19/8/2022, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Phi Long (Chủ tịch UBND xã Vân Hòa) cho hay: Ngày 17/10/2022 UBND xã Vân Hòa đã lập biên bản làm việc yêu cầu gia đình tự tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên, thời gian hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 21/10/2022.

1668423841cong-vao-homestay-con-duoc-traCổng vào Homestay còn được trang bị cả đèn hai bên rất chuyên nghiệp (ảnh ghi nhận thực tế ngày 10.11.2022)

Nhưng, thực tế thì ngày 10/11/2022 (gần 1 tháng trôi qua từ khi UBND xã Vân hòa lập biên bản tự tháo dỡ và cho thời hạn hoàn thành việc tháo dỡ trước ngày 21/10/2022) PV đã tới ghi nhận tại công trình vi phạm trên đất nhà bà Bùi Thị Q. H thì các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại không có dấu hiệu của việc tháo dỡ. Trao đổi với anh M (tự xưng là con của chủ nhà) cho hay: “Công trình này bắt đầu xây dựng khoảng 2 năm nay rồi, hiện đã xây dựng gần như hoàn thiện nhưng đang vướng… nên chắc khoảng 2 tháng nữa thì cho thuê. Đây là đất nhà anh bán cho một ông ở Hà Nội mua xây homestay cho thuê, đây là đất trồng cây lâu năm”.

Trước những công trình vi phạm xây dựng tràn lan như vậy thì liệu rằng có đảm bảo quy hoạch, mỹ quan, có an toàn về việc phòng chống sói mòn, cháy nổ hay không bởi đây là giáp ranh với Vườn Quốc gia Ba Vì?

Từ những thực trạng nêu trên, có thể thấy được những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý đất đai, TTXD của UBND xã Vân Hòa nói riêng và huyện Ba Vì nói chung khi để xảy ra hàng loạt các công trình vi phạm xây dựng trên đất trồng cây lâu năm khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất như vậy gây bức xúc dư luận, coi thường pháp luật.

Do đó, dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn: Liệu UBND xã Vân Hòa có đang buông lỏng quản lý để công trình có dấu hiệu vi phạm ngang nhiên tồn tại? Hay biết mà không kiểm tra, xử lý ngay từ đầu, hay vì một nguyên nhân nào khác?

Trước nội dung trên, đề nghị UBND huyện Ba Vì, Sở xây dựng Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cần có biện pháp kiểm tra, xử lý để ngăn chặn kịp thời những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng tại xã Vân Hòa để tránh tiền lệ xấu về sau. Cùng với đó, cần quy trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân khi có dấu hiệu buông lỏng quản lý để công trình “không phép” vi phạm TTXD, các công trình xây dựng trên đất trồng cây lâu năm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái với quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

(Theo: http://doanhnghiepthuonghieu.vn/ba-vi-ha-noi-buong-long-quan-ly-de-cong-trinh-vi-pham-ngang-nhien-ton-tai-thach-thuc-phap-luat-p43175.html)